วิธีทำไอศกรีมวนิลลา แบบไม่ต้องใช้เครื่องปั่นไอติม
ส่วนผสมก็มี
whipping Cream 600 ml.
นมสด 300 ml.
กลิ่นวนิลลา
ไข่แดง (อ้อยใช้ไข่เบอร์ 3หน่ะค่ะ 5 ฟอง
น้ำตาล 130 กรัม (ของคุณครูใช้175 g.ค่ะ)
ลูกจันทน์เทศ ป่น
whipping Cream 600 ml.
นมสด 300 ml.
กลิ่นวนิลลา
ไข่แดง (อ้อยใช้ไข่เบอร์ 3หน่ะค่ะ 5 ฟอง
น้ำตาล 130 กรัม (ของคุณครูใช้175 g.ค่ะ)
ลูกจันทน์เทศ ป่น
วิธีทำ
ผสมไข่แดงกับน้ำตาลค่ะ คนให้เข้ากัน เอาไปตุ๋นบนหม้อน้ำร้อน คนตลอดเวลา อย่าหยุดนะคะ พอเริ่มสุกจะมีลักษณะข้นและเนียนค่ะ สีก็จะอ่อนลงด้วย
ผสมไข่แดงกับน้ำตาลค่ะ คนให้เข้ากัน เอาไปตุ๋นบนหม้อน้ำร้อน คนตลอดเวลา อย่าหยุดนะคะ พอเริ่มสุกจะมีลักษณะข้นและเนียนค่ะ สีก็จะอ่อนลงด้วย
ระหว่างนั้นก็ต้มนมกับ whipping cream ไปด้วยค่ะ จากนั้นก็เติมส่วนผสมของนมที่เดือนแล้ว ค่อยๆเทลงไปในส่วนผสมของไข่ทีละนิดๆ
พอผสมทุกอย่างครบแล้วก็เติมกลิ่นวนิลลาลงไปค่ะ แล้วก็มาเทใส่กล่องพักไว้ให้เย็น ก่อนนำไปแช่แข็งเป็นเวลา 1 คืนค่ะ (คุณครูบอกว่าให้กรองด้วย แต่อ้อยไม่ได้กรองหน่ะค่ะ ลืมอ่ะ T_T )
เวลาผ่านไป 1 คืน แงะออกมาจากกล่องแล้วก็เอาเข้าโถปั่นเลยค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องรีบหน่อยนะคะ เพราะเมื่อไอติมที่แข็งสุดๆมาเจอกับสแตนเลส จะละลายอย่างรวดเร็ว
ใช้หัวตีรูปใบไม้ สปีดต่ำสุดค่ะ ตอนนี้ในครัวของเราจะเหมือนกับเมืองในสายหมอกเลยค่ะ ไอเย็นคละคลุ้งไปหมด ดีดี
ตีจนกว่าไอติมของเราจะเนียนค่ะ รู้สึกว่าจะฟูขึ้นมาจากตอนแรกนิดหน่อย แล้วครีมในโถก็เริ่มเป็นลายที่ข้างโถแล้ว(เหมือนกับเวลาเราตีบัตเตอร์ครีม เราก็จะดูว่ามีลายก้นหอยแล้วหน่ะค่ะ )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น