วันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เค้กโอริโอไวท์ช็อคโกแลตมูส

Oreo White Chocolate Mousse Cake - เค้กโอริโอไวท์ช็อคโกแลตมูส

มูสเค้ก สูตรนี้อร่อยมากคะ ยิ่งใส่โอริโอเยอะ ๆ ยิ่งอร่อย ตอนทานคำแรกรู้สึกว่าเฉย ๆ แต่พอเคี้ยวไปซัก 3 - 4 คำ ความอร่อยมันจะออกมาคะ ไม่ได้โม้นะ ไม่เชื่อล่ะซิ เอาสูตรไปลองทำเลย ง่าย ๆ คะ บ้านใครที่ไม่มีเตาอบก็ทำได้คะ แต่ต้องมีตู้เย็นนะ สูตรนี้เป็นสูตรของคุณ beebie คะ ขอบคุณคะสำหรับสูตรอร่อย ๆ แต่สวีทนำมาดัดแปลงนิดหน่อยคะ อร่อยคะ ขอบอก...



ส่วนผสม

1. Oreo cookie พร้อมครีม 3 ห่อ ( ใช้สำหรับทำฐานเค้ก 2 ห่อ และสำหรับทำเนื้อเค้กมูส 1 ห่อ ) ตามสูตรเค้าให้เอาครีมออก แต่สวีทไม่ได้เอาออกคะ แบบว่า เสียดาย ก็ครีมมันอร่อยนี่หน่า แต่ถ้าเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบทานหวานก็ให้เอาครีมด้านในโอริโอ ออกนะคะ

2. เนยละลาย 12 ช้อนโต๊ะ

3. นมจืด 1 1/4 ถ้วย

4. เจลาตินผง 7 กรัม หรือเกือบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ

5. ไวท์ช็อคโกแลต 330 กรัม

6. วิปปิ้งครีม 2 ถ้วย

วิธีทำฐานเค้ก

1. นำ 2 ห่อมาเทใส่ถุงใบใหญ่นิดนึง แล้วใช้ไม้ตำพริก ตำ ๆ ๆ ให้ละเอียด

2. เมื่อตำละเอียดแล้ว เทเนยละลายใส่ลงไปในถุงผสมให้เข้ากัน โดยใช้มือขยำ ๆ คะ ( ก่อนเทเนยลงไป เช็ครอบ ๆ ถุงก่อนนะคะ ว่าเราตำซะจนถุงรั่วหรือเปล่า ถ้ารั่วก็เทใส่ถุงใบใหม่นะคะ )

3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปบุใส่พิมพ์เค้กขนาด 2 - 3 ปอนด์ ( ต้องเป็นพิมพ์เค้กที่สามารถถอดก้นพิมพ์ได้นะคะ เพราะเวลงนำเค้กออกจากพิมพ์เราจะใช้วิธีดันที่ก้นพิมพ์ขึ้นมาคะ ) เวลาบุฐานเค้ก ให้กดแน่น ๆ นะคะ แน่นมาก ๆ กดแรง ๆ เลยคะ กดให้เรียบเนียนเท่ากันทั้งฐานนะคะ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง

วิธีทำมูสเค้ก

1. เทนมใส่หม้อ แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ 1 นาที

2. จากนั้นนำนมไปตั้งไฟอ่อนราว 3 นาที หรือจนกว่า เจลาตินจะละลายหมด หมั่นคนอยู่ตลอดเวลา

3. เมื่อเจลาตินละลายหมด ปิดแก๊ส ยกนมออกจากเตา แล้วนำไวท์ช็อคโกแลต ใส่ในนม ใช้ตะกร้อมือคนให้ช็อคโกแลตละลายเข้ากัน

4. ทิ้งส่วนผสมให้เย็นลงหน่อย ประมาณอุ่น ๆ คะ

5. นำกะละมังหนึ่งใบใส่น้ำใส่น้ำแข็ง แล้วนำหม้อส่วนผสมมาวางซ้อนลงบนกาละมังที่มีน้ำแข็ง

6. คนตลอดเวลาจนกว่าส่วนผสมจะข้นเหมือนนมข้นหวานคะ

*** ขอย้ำ!!! ให้คนตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นมันจะเป็นเม็ด ๆ ไม่ละเอียด ไม่นวล ***

7. จากนั้นก็ตีวิปปิ้งครีมในภาชนะอีกใบจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน

8. นำวิปปิ้งครีมที่ตีจนตั้งยอดแล้ว ใส่ลงไปในส่วนผสมของไวท์ช็อคโกแลต คนด้วยไม้พายเบา ๆ ให้เข้ากัน คนเบา ๆ นะจ๊ะ

9. นำโอริโอที่เหลืออีก 1 ห่อ มาบิดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แต่ไม่ต้องป่นนะคะ แล้วนำมาเทใส่ในส่วนผสม แล้วคนให้เข้ากัน

10. พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปเทใส่ในพิมพ์ที่เราแช่ตู้เย็นไว้น่ะ

11. จากนั้นนำเค้กไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน หรือตั้งแต่ 6 ชั่วโมงขึ้นไป

12. เมื่อเค้กเซ็ทตัวดีแล้ว เวลานำออกจากพิมพ์ก็ใช้ดันก้นพิมพ์ขึ้นมา

13. เราสามารถแต่งหน้าเค้กโดยการใช้วิปปิ้งครีม ( กระป๋อง ก็ได้ง่ายดี ) บีบลงไปที่หน้าเค้ก แล้วนำโอริโอเป็นชิ้น ๆ วางทับบนวิปปิ้งครีมคะ แต่สวีทไม่ได้แต่งหน้าเค้กค่ะ พอดีโอริโอ มันหมดซะก่อน ทำไปกินไป ไม่เหลือไว้แต่งหน้าเค้กเลย อิ อิ...




*** ลองทำทานดูนะคะ อร่อยดีคะ ***


*** ถึงเพื่อน ๆ ทุกคนคะ พอดีมีเพื่อน ๆ บางคนได้นำสูตรโอริโอไวท์ช็อคโกแลตมูส ไปลองทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ฐานเค้กร่วน ไม่จับตัว, เนื้อมูสเหลว ไม่เซ็ทตัวเท่าที่ควร และ รสชาติหวานเกินไป วันนี้สวีทจึงมาขอชี้แจ้งปัญหาดังกล่าวนะคะ ***

1. ปัญหาที่ฐานเค้กร่วน ไม่จับตัว อาจจะเป็นเพราะว่า เวลาที่เรานำโอริโอบดไปบุที่ฐานเค้ก เราไม่ได้กดให้แน่น ๆ เวลาทานจึงมีความรู้สึกว่าฐานเค้กร่วนไม่จับตัว วิธีบุฐานเค้ก เราควรใช้มือกดให้แน่น เรียบ และเท่ากันทั้งฐาน แต่ถ้าจะเอาให้ชัวร์ ๆ ก็สามารถทำได้โดยการนำแก้วน้ำ ที่มีฐานก้นแก้วเรียบเนียน ไปวางบนฐานเค้กแล้วกดที่แก้วลงไปให้แน่น ๆ ทั้ว ๆ กันทั้งฐานคะ แล้วเมื่อทำฐานเค้กเสร็จก็ควรนำไปแช่เย็น 2 - 3 ชั่วโมงนะคะ

2. ปัญหาเนื้อมูสเหลว ไม่เซ็ทตัว อาจจะเป็นเพราะว่า วิปปิ้งครีมที่เราตีนั้นยังไม่ตั้งยอดดี การตีวิปปิ้งครีม ขอบอกว่า..ค่อนข้างยากนิดนึงคะ เพราะถ้าตีน้อยเกินไปยังไม่ตั้งยอดแข็ง มันก็จะเหลวจนเกินไปใช้ไม่ได้ แต่ถ้าตีมากเกินไปก็จะทำให้วิปครีมแยกตัว ใช้ไม่ได้ต้องเททิ้งคะ ดังนั้นเพื่อน ๆ จึงควรระวังให้มากเวลาที่ตีวิปปิ้งครีม ถ้าเห็นว่าวิปปิ้งครีมเริ่มข้นแล้วก็ให้หยุดเครื่องแล้วเช็คตลอดคะ ว่าตั้งยอดแล้วหรือยัง จะสังเกตได้ที่หัวตะกร้อค่ะ เวลาดึงหัวตะกร้อขึ้นมา ถ้าวิปครีมตั้งยอดแล้ว มันจะชี้ ๆ ขึ้นมาคะ พอดีไม่มีรูปให้ดูด้วย เอาไว้จะถ่ายมาให้ดูนะคะ... แล้วเมื่อทำมูสเสร็จแล้วควรนำไปแช่เย็น 1 คืน หรือ 6 ชั่วโมงขึ้นไปคะ

3. ปัญหารสชาติ หวานเกินไป
ต้องขอบอกก่อนนะคะ ว่าสวีทเป็นคนไม่ชอบทานหวานเลย แล้ววันที่ทำมูสนี้สวีทก็ชิมแล้วนะคะ ว่ามันก็ไม่หวานมาก แล้วตอนเอาไปแจกจ่ายเพื่อนบ้านทาน ทุกคนก็บอกว่าอร่อย ไม่หวานมากเช่นกัน แต่ก็ไม่เป็นไรคะ เพราะต่างคนก็ชอบอะไรต่าง ๆ กันไป ดังนั้นสวีทจึงขอแนะนำเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบทานหวาน ดังนี้คะ เวลาที่ทำฐานเค้ก และเนื้อมูสให้ใช้เฉพาะโอริโอ ไม่เอาเนื้อครีมด้านในคะ เพราะเนื้อครีมด้านในอาจจะมีรสชาติความหวานอยู่ด้วย เมื่อนำไปผสมกับมูสจึงทำให้หวาน จนเกินไป ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองทำดูแล้วกันนะคะ ได้ผลลัพธ์ยังไงก็มาบอกกันบ้างคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สพป.บร.1

คลังบทความของบล็อก