วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

โดนัทยีสต์





ส่วนประกอบโดนัทยีสต์
แป้งขนมปัง 6+1/4 ถ้วย (700 กรัม)
แป้งสาลี 3+1/4 ถ้วย (300 กรัม)
ผงฟู 4 ช้อนชา
นมผง 1/2 ถ้วย
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2+1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
เนยขาว 1/2 ถ้วย (100 กรัม)
น้ำตาลทราย/ไอซิ่ง/น้ำตาลโดนัท (สำหรับคลุก) 1+1/2 ถ้วย (300 กรัม)
น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย (400 กรัม)


วิธีทำโดนัทยีสต์

1. ร่อนแป้ง ผงฟู นมผง เข้าด้วยกัน ใส่ยีสต์เคล้าให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำตาล น้ำ เกลือ ไข่ และกลิ่นวานิลลา ลงในแป้ง นวดให้เข้ากัน ในยขาวนวดต่อจนแป้งเนียน
3. พักก้อนโดที่ผสมได้ที่แล้ว หมักให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง นำมานวดไล่อากาศ
4. ตัดก้อนโดก้อนละ 50 กรัม หรือ ตามน้ำหนักที่ต้องการ คลึงโดให้กลม พักโด 5-10 นาที กดรูตรงกลาง ทำโดให้เป็นรูปวงแหวนหรือคลึงแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาประมาณ 1/2 ซ.ม. ใช้พิมพ์โดนัทกดให้เป็นวง วางโดให้ขึ้นเท่าตัวก่อนนำไปทอด
5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง นำขนมลงทอดให้เหลือทั้ง 2 ด้าน พักให้เย็น ก่อนนำไปคลุกกับน้ำตาลทราย หรือ ไอซิ่ง หรือ น้ำตาลโดนัท หรือ อาจนำไปเคลือบหน้าด้วย Fondant (Frosting Sugar) ตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สพป.บร.1

คลังบทความของบล็อก