Shoggitorte (มูสเค้กช็อคโกแล็ต)
1. ตัวสปันจ์เค้กช็อกโกแลต (ส้มขอข้ามขั้นตอนการทำไปเลยนะจ๊ะ เพราะเคยทำให้ดูแล้ว ถ้าใครจำไม่ได้ลองเข้าไปดูที่ Black Forest Cake สูตรและวิธีทำตัวสปันจ์เค้ก เหมือนกันเลยคะ
- เมื่อเราอบเค้กจนสุกแล้วให้ยกออกจากเตาคว่ำเค้กออกจาพิมพ์แล้วหงายหน้าขึ้น พักบนตะแกรงให้เย็นสนิทไว้ก่อนคะ จากนั้นมาทำตัวมูสช็อคโกแล็ตกัน
2. ไส้มูสฃ็อคโกแล็ต
ส่วนผสม
1. วิปปิ้งครีม(non-dairy) 1+1/2 ถ้วย
2. เจลาตินผง 1+1/2 ช้อนชา หรือแผ่น 1 แผ่น
3. น้ำเปล่า 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ขาว 4 ฟอง
5. ครีมออฟทาทาร์ ½ ช้อนชา
6. น้ำตาลทรายละเอียด 80 กรัม
7. ดาร์กช็อคโกแลต 170 กรัม
ลุยกันเลยคะ
1. ตุ๋นดาร์กช็อคโกแลตให้ละลายพักไว้ก่อนคะ (ขั้นตอนการตุ๋นทำให้ดูหลายครั้งแล้วจำกันได้ป่าว^^”)
2. จากนั้นละลายเจลาตินกับน้ำอุ่นคะ (อันนี้ก็เคยทำให้ดูแล้วเช่นกันถ้าใครจำไม่ได้ลองไปดูที่สูตรชีสเค้กนะจ๊ะ) แบบแผ่นกับแบบผง ใช้หลักการเดียวกันคะ จากนั้นพักไว้ก่อน นำหัวตีและชามสำหรับตีวิปปิ้งครีมแช่ตู้เย็นไว้ล่วงหน้าได้เลยคะ
3. จากนั้นมาทำสปันจ์เค้กช็อคฯ ที่เราพักให้คลายร้อนกันคะ โดยเริ่มจากใช้มีดแซะผิวที่ไม่เรียบออกให้หมดคะ (เศษเค้กที่ได้ก็นำไปทำช็อคบอลต่อน้า....)
4. สไลซ์เค้กออกเป็น 2 ชั้นคะ พักไว้บนตะแกรงก่อน ลองจับดูเค้กนิ่มมากกกคะ^^” เค้กที่สไลซ์ไม่ต้องทำอะไรเค้าก่อนนะจ๊ะ รอประกอบร่างทีหลังคะ
5. นำหัวตีและชามที่เราแช่เย็นหรืออาจจะแช่ฟรีซไว้ออกมาจะ จากนั้นตวงวิปปิ้งครีมลงไปตามส่วน แล้วก็ตีด้วยความเร็วสูงสุดคะ ตีจนวิปปิ้งครีมตั้งยอดแข็ง (ส้มตีประมาณ 8-10 นาที) ถ้าเพื่อน ๆ ตีแล้วยังไม่ตั้งยอดแข็งอาจเพิ่มเวลาได้คะ เมื่อได้แบบในภาพแล้วให้นำแช่ตู้เย็นไว้ก่อนคะ
6. นำไข่ขาวและครียมออฟทาร์ทาร์ผสมรวมกันคะ จากนั้นใช้ตะกร้อมือตีจนเป็นฟองหยาบ ๆ แล้วจึงค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายป่นลงไปคะ
7. เตรียมภาชนะ(หม้อ) ใส่น้ำและต้มน้ำร้อนรอไว้คะ
8. เสร็จแล้วนำอ่างไข่ขาววางบนหม้อน้ำที่เริ่มเดือด แต่ต้องระวังไม่ให้ก้นอ่างโดนน้ำร้อนนะจ๊ะ^^’ จากนั้นลดไฟลงเหลือไฟอ่อน ใช้ตะกร้อมือตีไข่ขาวไปเรื่อย ๆจนน้ำตาลทรายป่นละลายหมด (ประมาณ 3 นาที) ถ้าไม่แน่ใจให้ลองหยิบเมอแรง หรือไข่ขาวที่เราคนไว้ดูว่ายังสากอยู่อีกรึป่าว ถ้ายังสากอยู่ให้ตีต่ออีก 2 นาที หรือจนน้ำตาลลายหมดคะ
9. ยกลงจากเตาแล้วรีบเติมเจลาตินอุ่นที่เราละลายไว้แล้วลงไปเลยคะ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
10. ใช้เครื่องตีไข่ตีด้วยความเร็วปานกลางจนตั้งยอดอ่อน ประมาณ 3-5 นาที ลักษณะครีมที่ได้เหมือนครีมทาขนมเบื้องคะ พักให้เมอแรงเย็นก่อนคะ อาจใช้ตะกร้อมือคนเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้ผิวหน้าแห้งหรือยุบก็ได้นะจ๊ะ
11. ดาร์กช็อคฯที่เราละลายไว้ตอนแรกถ้ามันเริ่มแข็งตัวให้นำไปตุ๋นใหม่อีกรอบนะจ๊ะ และพักให้อุ่น ๆ อย่าให้ร้อนมาก
12. เตรียมผสมดาร์กช็อคฯ กับเมอแรงกันคะ
13. ตักเมอแรง1/3ส่วน ผสมกับช็อคโกแลตให้เข้ากันคะ แล้วเทกลับลงในเมอแรงที่เหลือ ใช้พายยางตะล่อมเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน พักไว้คะ
14. นำวิปปิ้งครีมที่เราแช่เย็นไว้ออกมาเลยจ้า.. จากนั้นให้แบ่งวิปปิ้งครีมทีละ 1/3 ส่วนลงไปตะล่อมกับเมอแรงช็อคโกแลต (เบา ๆ น้า^^’) จนหมดคะ คนจนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้สอดไส้และแต่งหน้าเค้กคะ
ประกอบร่างเป็น Shoggitorte
1. เตรียมพิมพ์เข็มขัด พิมพ์วงแหวน หรือพิมพ์ถอดก้นได้ขนาดประมาณ 8 นิ้วหรือ 2ปอน์ด หรือใหญ่กว่าเล็กน้อย ห่อก้นพิมพ์ด้วยฟอยล์ 2 ชั้น และกรุขอบด้านในด้วยแผ่นพลาสติกพันเค้ก ไว้ก่อนคะ
2. วางเค้กชั้นแรกลงไปตรงกลางพิมพ์คะ จากนั้นตักมูสช็อกโกแลตใส่ลงไปให้เต็ม รวมด้านข้างด้วยนะจ๊ะ หนาประมาณ 2 เซนติเมตร
3. วางเค้กชิ้นที่ 2 ทับลงไป ใช้มือกดเบา ๆ เพื่อให้เค้กติดกันและไม่เกินช่องว่างระหว่างตัวเค้กกับมูสคะ จากนั้นเทมูสที่เหลือทับอีกครั้ง เกลี่ยหน้าให้เรียบด้วยสเปตตูน่า หรือใครอยากทำลาย อาจใช้ไพ่มาปาดเพื่อความสวยงามก้ได้นะจ๊ะ
4. เสร็จแล้วนำแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ส้มแช่ไว้ 1 คืนคะ
5. เตรียมช็อคโกแลตขูดไว้สำหรับตกแต่งเค้กคะ ส้มนำดาร์กช็อคโกแลตมาขูดด้วยมีดคม ๆ จะได้เกร็ดช็อคโกแล็ต จากนั้นก็เก็บใส่กระปุกไว้ตกแต่งเค้กหรือขนม หรือไอศกรีมก็ได้คะ
6. ผ่านไป 1 คืน เค้กเสร็จตัวแล้ ก็จัดการถอดก้นพิมพ์ออกเลยคะ ดูด้านข้าง ด้านบน น่าทานอะป่าว ^^’
7. นำเกร็ดช็อคฯที่เราขูดไว้มาโรย ๆ และโรย ให้ทั่ว ๆ ตามใจชอบคะ
8. อาจเพิ่มสีสันด้ยผลไม้สดชุดช็อคโกแลต เช่นเชอรี่ หรือสตรอเบอรี่ นำมาแต่งหน้าเค้กก็ดูน่าทาน และไฮโซมัก มาก ^^” อิอิ...
9. ตัดดูด้านในคะ (แฮ่ ๆ ตัดไม่ค่อยงาม แต่รสชาดยอดเยี่ยม ^^”) ตัดไม่ทันคนอยากทานคะ ขั้นตอนอาจยุ่งยาก แต่ถ้าทำด้วยใจก็ไม่ยากเกินไปคะ ลองทำดูนะจ๊ะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ
- เมื่อเราอบเค้กจนสุกแล้วให้ยกออกจากเตาคว่ำเค้กออกจาพิมพ์แล้วหงายหน้าขึ้น พักบนตะแกรงให้เย็นสนิทไว้ก่อนคะ จากนั้นมาทำตัวมูสช็อคโกแล็ตกัน
2. ไส้มูสฃ็อคโกแล็ต
ส่วนผสม
1. วิปปิ้งครีม(non-dairy) 1+1/2 ถ้วย
2. เจลาตินผง 1+1/2 ช้อนชา หรือแผ่น 1 แผ่น
3. น้ำเปล่า 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ขาว 4 ฟอง
5. ครีมออฟทาทาร์ ½ ช้อนชา
6. น้ำตาลทรายละเอียด 80 กรัม
7. ดาร์กช็อคโกแลต 170 กรัม
ลุยกันเลยคะ
1. ตุ๋นดาร์กช็อคโกแลตให้ละลายพักไว้ก่อนคะ (ขั้นตอนการตุ๋นทำให้ดูหลายครั้งแล้วจำกันได้ป่าว^^”)
2. จากนั้นละลายเจลาตินกับน้ำอุ่นคะ (อันนี้ก็เคยทำให้ดูแล้วเช่นกันถ้าใครจำไม่ได้ลองไปดูที่สูตรชีสเค้กนะจ๊ะ) แบบแผ่นกับแบบผง ใช้หลักการเดียวกันคะ จากนั้นพักไว้ก่อน นำหัวตีและชามสำหรับตีวิปปิ้งครีมแช่ตู้เย็นไว้ล่วงหน้าได้เลยคะ
3. จากนั้นมาทำสปันจ์เค้กช็อคฯ ที่เราพักให้คลายร้อนกันคะ โดยเริ่มจากใช้มีดแซะผิวที่ไม่เรียบออกให้หมดคะ (เศษเค้กที่ได้ก็นำไปทำช็อคบอลต่อน้า....)
4. สไลซ์เค้กออกเป็น 2 ชั้นคะ พักไว้บนตะแกรงก่อน ลองจับดูเค้กนิ่มมากกกคะ^^” เค้กที่สไลซ์ไม่ต้องทำอะไรเค้าก่อนนะจ๊ะ รอประกอบร่างทีหลังคะ
5. นำหัวตีและชามที่เราแช่เย็นหรืออาจจะแช่ฟรีซไว้ออกมาจะ จากนั้นตวงวิปปิ้งครีมลงไปตามส่วน แล้วก็ตีด้วยความเร็วสูงสุดคะ ตีจนวิปปิ้งครีมตั้งยอดแข็ง (ส้มตีประมาณ 8-10 นาที) ถ้าเพื่อน ๆ ตีแล้วยังไม่ตั้งยอดแข็งอาจเพิ่มเวลาได้คะ เมื่อได้แบบในภาพแล้วให้นำแช่ตู้เย็นไว้ก่อนคะ
6. นำไข่ขาวและครียมออฟทาร์ทาร์ผสมรวมกันคะ จากนั้นใช้ตะกร้อมือตีจนเป็นฟองหยาบ ๆ แล้วจึงค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายป่นลงไปคะ
7. เตรียมภาชนะ(หม้อ) ใส่น้ำและต้มน้ำร้อนรอไว้คะ
8. เสร็จแล้วนำอ่างไข่ขาววางบนหม้อน้ำที่เริ่มเดือด แต่ต้องระวังไม่ให้ก้นอ่างโดนน้ำร้อนนะจ๊ะ^^’ จากนั้นลดไฟลงเหลือไฟอ่อน ใช้ตะกร้อมือตีไข่ขาวไปเรื่อย ๆจนน้ำตาลทรายป่นละลายหมด (ประมาณ 3 นาที) ถ้าไม่แน่ใจให้ลองหยิบเมอแรง หรือไข่ขาวที่เราคนไว้ดูว่ายังสากอยู่อีกรึป่าว ถ้ายังสากอยู่ให้ตีต่ออีก 2 นาที หรือจนน้ำตาลลายหมดคะ
9. ยกลงจากเตาแล้วรีบเติมเจลาตินอุ่นที่เราละลายไว้แล้วลงไปเลยคะ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
10. ใช้เครื่องตีไข่ตีด้วยความเร็วปานกลางจนตั้งยอดอ่อน ประมาณ 3-5 นาที ลักษณะครีมที่ได้เหมือนครีมทาขนมเบื้องคะ พักให้เมอแรงเย็นก่อนคะ อาจใช้ตะกร้อมือคนเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้ผิวหน้าแห้งหรือยุบก็ได้นะจ๊ะ
11. ดาร์กช็อคฯที่เราละลายไว้ตอนแรกถ้ามันเริ่มแข็งตัวให้นำไปตุ๋นใหม่อีกรอบนะจ๊ะ และพักให้อุ่น ๆ อย่าให้ร้อนมาก
12. เตรียมผสมดาร์กช็อคฯ กับเมอแรงกันคะ
13. ตักเมอแรง1/3ส่วน ผสมกับช็อคโกแลตให้เข้ากันคะ แล้วเทกลับลงในเมอแรงที่เหลือ ใช้พายยางตะล่อมเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน พักไว้คะ
14. นำวิปปิ้งครีมที่เราแช่เย็นไว้ออกมาเลยจ้า.. จากนั้นให้แบ่งวิปปิ้งครีมทีละ 1/3 ส่วนลงไปตะล่อมกับเมอแรงช็อคโกแลต (เบา ๆ น้า^^’) จนหมดคะ คนจนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้สอดไส้และแต่งหน้าเค้กคะ
ประกอบร่างเป็น Shoggitorte
1. เตรียมพิมพ์เข็มขัด พิมพ์วงแหวน หรือพิมพ์ถอดก้นได้ขนาดประมาณ 8 นิ้วหรือ 2ปอน์ด หรือใหญ่กว่าเล็กน้อย ห่อก้นพิมพ์ด้วยฟอยล์ 2 ชั้น และกรุขอบด้านในด้วยแผ่นพลาสติกพันเค้ก ไว้ก่อนคะ
2. วางเค้กชั้นแรกลงไปตรงกลางพิมพ์คะ จากนั้นตักมูสช็อกโกแลตใส่ลงไปให้เต็ม รวมด้านข้างด้วยนะจ๊ะ หนาประมาณ 2 เซนติเมตร
3. วางเค้กชิ้นที่ 2 ทับลงไป ใช้มือกดเบา ๆ เพื่อให้เค้กติดกันและไม่เกินช่องว่างระหว่างตัวเค้กกับมูสคะ จากนั้นเทมูสที่เหลือทับอีกครั้ง เกลี่ยหน้าให้เรียบด้วยสเปตตูน่า หรือใครอยากทำลาย อาจใช้ไพ่มาปาดเพื่อความสวยงามก้ได้นะจ๊ะ
4. เสร็จแล้วนำแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ส้มแช่ไว้ 1 คืนคะ
5. เตรียมช็อคโกแลตขูดไว้สำหรับตกแต่งเค้กคะ ส้มนำดาร์กช็อคโกแลตมาขูดด้วยมีดคม ๆ จะได้เกร็ดช็อคโกแล็ต จากนั้นก็เก็บใส่กระปุกไว้ตกแต่งเค้กหรือขนม หรือไอศกรีมก็ได้คะ
6. ผ่านไป 1 คืน เค้กเสร็จตัวแล้ ก็จัดการถอดก้นพิมพ์ออกเลยคะ ดูด้านข้าง ด้านบน น่าทานอะป่าว ^^’
7. นำเกร็ดช็อคฯที่เราขูดไว้มาโรย ๆ และโรย ให้ทั่ว ๆ ตามใจชอบคะ
8. อาจเพิ่มสีสันด้ยผลไม้สดชุดช็อคโกแลต เช่นเชอรี่ หรือสตรอเบอรี่ นำมาแต่งหน้าเค้กก็ดูน่าทาน และไฮโซมัก มาก ^^” อิอิ...
9. ตัดดูด้านในคะ (แฮ่ ๆ ตัดไม่ค่อยงาม แต่รสชาดยอดเยี่ยม ^^”) ตัดไม่ทันคนอยากทานคะ ขั้นตอนอาจยุ่งยาก แต่ถ้าทำด้วยใจก็ไม่ยากเกินไปคะ ลองทำดูนะจ๊ะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น